Phá lấu bò không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một ký ức ngọt ngào gắn liền với tuổi học trò. Hình ảnh trẻ con tụ tập quanh một góc phố, nhâm nhi chén phá lấu ấm nóng cùng ổ bánh mì giòn rụm, các bạn sẽ không bao giờ quên. Không chỉ giúp bạn tận hưởng hương vị đặc sắc của ẩm thực Việt, món ăn này còn đem lại sự kết nối giữa những người bạn thân thiết. Dưới đây là cách chế biến món phá lấu bò thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu Cần Chuẩn Bị
Để chế biến món phá lấu bò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g lá sách bò
- 500g lá mía bò
- 500g khăn lông bò
- 500g phèo bò
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước dừa
- 50g tắc (quất)
- Hoa hồi, quế
- Hành tím, sả, tỏi, gừng
- Gia vị: Bột ngũ vị hương, bột cà ri, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, giấm, chanh.
Các Bước Thực Hiện Món Phá Lấu Bò
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu như lá sách, lá mía, khăn lông và phèo bò. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào thau chứa nước có pha một ít chanh hoặc giấm để khử mùi hôi. Ngâm trong khoảng 3 phút, sau đó chà sát và làm sạch thêm 2 phút nữa rồi rửa lại thật sạch với nước.
Sả được rửa sạch, đập dập và cắt thành 3 khúc. Gừng cạo vỏ, cắt thành lát nhỏ và đập dập. Hành tím và tỏi thì lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Chần Sơ và Khử Mùi Hôi
Đun một nồi nước với lửa vừa. Khi nước đã sôi, cho một ít muối, gừng và sả vào, sau đó cho lá sách, khăn lông, phèo vào chần sơ trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, vớt nguyên liệu ra, cho lá mía vào và làm tương tự.
Sơ chế nguyên liệu phá lấu bò
Bước 3: Ướp Nguyên Liệu
Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn. Thêm hành tím, tỏi, bột cà ri, bột ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và nước mắm vào, trộn đều. Ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm vào thịt.
Lưu ý rằng nên dùng khoảng 1/2 muỗng canh cho bột cà ri và bột ngũ vị hương để hương vị không quá nồng nhưng vẫn đậm đà.
Ướp nguyên liệu phá lấu bò
Bước 4: Xào Sơ Nguyên Liệu
Bắt chảo lên bếp, cho 2 hoa hồi, 1 nhánh quế vào rang đều cho dậy mùi thơm. Sau đó, thêm một chút dầu ăn vào cùng với hành và tỏi phi lên cho vàng. Sau đó, cho lá sách, khăn lông, lá mía và phèo vào, đảo đều trong khoảng 2 phút cho nguyên liệu săn lại trước khi tắt bếp.
Xào nguyên liệu
Bước 5: Nấu Phá Lấu
Cho tất cả các nguyên liệu đã xào vào nồi lớn, thêm 1 lít nước dừa, đun ở lửa vừa cho nước trong nồi sôi lên, sau đó hạ nhỏ lửa lại. Hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào, đun tiếp đến khi nồi phá lấu sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu phá lấu bò
Khi món phá lấu đã hoàn tất, múc ra bát và trang trí thêm vài lát ớt và rau răm băm nhuyễn để thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm phá lấu bò
Món phá lấu bò sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức lúc còn nóng, ăn kèm với bánh mì giòn và một chén nước mắm tắc để tăng thêm hương vị. Chúc bạn thành công với món ăn này và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị trên hành trình khám phá nền ẩm thực Việt Nam!
Hãy ghé thăm website của chúng tôi tại sohonewyork.vn để khám phá thêm nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn khác nhé!