Chân giò heo là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn tích hợp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, chân giò heo được biết đến với tác dụng trị một số bệnh như huyết hư hay hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt, chua và cay của món chân giò heo ngâm chua ngọt, đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc của gia đình bạn.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món chân giò heo ngâm chua ngọt một cách đơn giản và dễ dàng.
1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 1 – 2 cái móng giò heo
- Giấm, sả, ớt, gừng, chanh
- Nước mắm, đường, bột ngọt
- Lọ thuỷ tinh hoặc hũ đựng thực phẩm
2. Cách Thực Hiện Chân Giò Heo Ngâm Chua Ngọt
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Đầu tiên, chân giò heo cần được rửa sạch sẽ với nước. Sau đó, bạn chặt chân giò thành những khúc vừa ăn. Để khử tanh và giúp chân giò được trắng, bạn có thể sử dụng muối và nước cốt chanh trộn đều, để khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, sả và ớt rửa sạch và cắt lát mỏng, còn gừng có thể cắt lát hoặc cắt sợi đều được.
Sơ chế chân giò heo
Bước 2: Luộc Chân Giò
Chuẩn bị một cái nồi, cho vào khoảng nửa nồi nước, cho thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng một vài lát gừng. Khi nước đã sôi, cho chân giò vào luộc với lửa vừa khoảng 20 – 30 phút cho đến khi lớp da heo chín mềm. Sau khi chân giò chín, bạn vớt ra và cho vào thau đá lạnh để giúp da heo được giòn và trắng hơn.
Luộc chân giò heo
Bước 3: Pha Nước Giấm Ngâm
Để làm nước giấm ngâm, trong một nồi, bạn cho vào 1 chén nước mắm, 3 chén nước lọc, 1 chén giấm, khoảng 2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh đường. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình. Nếu muốn da heo lên màu đẹp, bạn thêm một ít tương ớt vào và khuấy cho các gia vị tan đều.
Bước 4: Tiến Hành Ngâm Chân Giò
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm chân giò, sả, ớt, gừng vào trong hũ đựng và rót nước giấm vừa đun sôi để nguội vào. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày là có thể thưởng thức.
Ngâm chân giò heo
3. Thành Phẩm
Sau khi hoàn tất, món chân giò heo ngâm chua ngọt của bạn sẽ có lớp da giòn sần sật, cay cay kết hợp cùng vị chua ngọt của giấm và đường, chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần thú vị và hấp dẫn.
Thành phẩm món chân giò heo ngâm chua ngọt
Như vậy, bạn đã biết cách làm món chân giò heo ngâm chua ngọt đơn giản và ngon miệng rồi. Hãy thử ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình trong những bữa tiệc hoặc bữa cơm cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công!