Ăn chay không chỉ là xu hướng ẩm thực mà còn là một hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Khi trái đất đang phải đối mặt với nhiều vấn đề ô nhiễm và suy thoái sinh thái, chế độ ăn chay ngày càng được nhiều người lựa chọn như một cách để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Vậy, vì sao ăn chay lại đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây.
Ăn chay bảo vệ môi trường sống của chúng ta
Ăn chay giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Khí thải nhà kính có mối liên hệ trực tiếp đến chế độ ăn uống của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chay mang lại hiệu quả cao trong việc giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Theo một nghiên cứu năm 2014 tại Đại học Oxford với mẫu 2041 người ăn chay thuần, 15751 người ăn chay, 29589 người ăn thịt và 8123 người ăn cá, kết quả cho thấy chỉ số khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở người ăn thịt cao gấp 2,5 lần người ăn chay thuần. Các nhóm người ăn cá cũng có lượng khí thải vượt trội so với người ăn chay thuần và người ăn chay. Đặc biệt, nếu một người chuyển từ ăn thịt sang ăn chay thuần sẽ giảm được 1560 kg khí CO2, một trong những tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính.
Ăn chay bảo vệ môi trường giúp giảm thiểu nguy cơ gây hiệu ứng nhà kính
Ăn chay giúp hạn chế tác hại từ ngành công nghiệp chăn nuôi
Bạn có biết rằng việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm từ động vật có nghĩa là bạn đã góp phần gia tăng lượng chất thải từ ngành công nghiệp chăn nuôi đến môi trường sống? Theo báo cáo năm 2006 của Tổ chức Liên Hiệp Quốc, hiện tượng hiệu ứng nhà kính diễn ra trên toàn cầu do ảnh hưởng của ngành chăn nuôi là 18%. Các thành phần chính từ chất thải chăn nuôi gây hiện tượng này là Methane (gần 25%), CO2 (32%) và N2O (31%). Đến báo cáo năm 2014, các tỷ lệ này đều đã đồng loạt tăng lên.
Không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến biến đổi khí hậu, việc sử dụng quá nhiều nước và đất trong chăn nuôi còn gây ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh vật, khiến một số loại sinh vật trong đất và nước không còn khả năng sinh tồn. Thông qua việc giảm thiểu quy mô chăn nuôi, việc ăn chay thực sự là một hành động có ý nghĩa cho việc bảo vệ môi trường.
Ăn chay bảo vệ môi trường giúp giảm thiểu chất thải công nghiệp
Ăn chay giúp giảm thiểu nạn chặt phá
Ước tính, mỗi phút trên thế giới có tới 8000m2 đất rừng bị triệt phá cho các hoạt động chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chỉ riêng trong giai đoạn 2000 – 2005, diện tích rừng nhiệt đới Amazon bị cháy phá đã lên tới 65 – 70%. Trong những năm gần đây, khu vực này cũng liên tục bị báo động bởi các nạn cháy phá rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh quyển cũng như tình trạng ô nhiễm toàn cầu. Ăn chay nghĩa là bạn đã góp phần giảm thiểu nạn chặt phá nói chung, từ đó giúp không khí trong lành hơn.
Ăn chay bảo vệ môi trường là góp phần giảm thiểu nạn chặt phá
Ăn chay bảo vệ môi trường là góp phần giảm thiểu nạn chặt phá rừng nhiệt đới. Rõ ràng từ các nghiên cứu và chứng minh thực tế, nhu cầu ăn thịt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và tăng khí quyển của nhân loại. Trong khi đó, các tác động của ăn chay bảo vệ môi trường là điều không thể phủ nhận. Đây thực sự là một nghĩa cử cao đẹp chúng ta có thể bắt tay vào hành động ngay hôm nay để góp phần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.