Khi nhắc đến Malaysia, không thể không giới thiệu đến nền ẩm thực đa dạng và phong phú nơi đây. Với sự hòa quyện của các nền văn hóa, ẩm thực Malaysia mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời với hương vị độc đáo và các món ăn nổi tiếng. Nếu bạn có dịp đến Malaysia, đừng quên thưởng thức những món ăn siêu hấp dẫn sau đây nhé!
Mì Penang Assam Laksa
Mì Assam Laksa là món ăn “quốc dân” của ẩm thực Malaysia, đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo CNN Travel. Món mì này có sợi mì to và dai, được nấu trong nước dùng từ canh chua cá, cùng với hương vị chua đặc trưng được tạo nên từ me chua kết hợp với các loại rau như rau thơm, hành lá, gừng… tạo nên sự kết hợp hấp dẫn giữa vị chua, ngọt và cay nóng.
Hủ tiếu Char Kway Teow
Char Kway Teow được xem là món ăn được yêu thích nhất của vùng đất Malaysia. Món hủ tiếu này được làm từ mì gạo, ăn kèm với các loại “topping” như tôm, sò, trứng chiên cắt sợi, giá đỗ và hành lá.
Hủ tiếu Char Kway Teow
Hủ tiếu Char Kway Teow hấp dẫn với đủ các nguyên liệu tươi ngon.
Đặc biệt nhất chính là phần nước tương đậm đà, đây chính là “linh hồn” của món ăn. Khi thưởng thức, bạn cũng có thể nêm nếm thêm một chút tương ớt để tăng thêm phần hấp dẫn. Món ăn này khá giống với phở xào của Việt Nam, nhưng cách chế biến của Malaysia có sự khác biệt với các gia vị chỉ có ở đất nước này.
Món hủ tiếu Char Kway Teow mang đậm phong vị Malaysia.
Thịt xiên nướng Satay
Xiên nướng là một trong những món ăn gây nghiện tại đất Malaysia, hương vị đậm đà, cay cay, mặn ngọt được nướng trên bếp than hồng rực rỡ.
Thịt xiên nướng Satay
Món thịt xiên nướng Satay với hương vị thơm ngon.
Satay được chế biến với các nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thịt gà, thịt sẽ được ướp gia vị đặc trưng, cuộn tròn rồi mang đi xiên que để nướng. Satay thường được sử dụng kèm với cơm, sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Món ăn này chắc chắn sẽ để lại dấu ấn khó quên với những khách du lịch yêu thích món nướng.
Thịt nướng Satay
Thịt xiên nướng Satay thơm ngon và lôi cuốn.
Cơm Nasi Lemak
Nasi Lemak
Cơm Nasi Lemak hấp dẫn với nhiều thành phần phong phú.
Khác với cách nấu thông thường, phần cơm của Nasi Lemak được nấu cùng nước dừa thơm béo. Nhờ vậy mà hương vị vô cùng ấn tượng. Món ăn này được gói bên trong lá chuối xanh, kết hợp cùng đậu phộng muối rang, thịt gà, cá khô, thịt nai khô, trứng luộc và dưa chuột. Với hương vị đậm đà khó quên, Nasi Lemak là một trong những món ăn truyền thống Malaysia để lại dấu ấn khó quên trong lòng thực khách.
Nasi Lemak
Cơm Nasi Lemak với nhiều nguyên liệu tươi ngon và hấp dẫn.
Bánh Roti Canai
Bánh Roti Canai – món bánh nổi tiếng tại Malaysia.
Đây là món bánh phổ biến trên đường phố Malaysia. Món ăn này được làm từ bột mì, trộn lá dứa và được chiên đến khi cả hai mặt đều vàng giòn. Nếu có cơ hội trải nghiệm hương vị món ăn này, bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn.
Mì Xiêm (Mee Siam)
Mì Xiêm với thành phần đa dạng và hấp dẫn.
Mì Xiêm tuy gọi là mì nhưng nguyên liệu chính lại là bún gạo sợi nhuyễn. Bún gạo sợi nhuyễn sẽ được nấu chung với nước sốt có vị chua, ngọt và cay làm từ me, tôm khô và đậu được lên men. Những sợi bún gạo nhuyễn trong nước sốt đặc trưng hòa quyện với vị ngọt của nước dùng cùng với “topping” trang trí ở phía trên là hành lá, trứng luộc và một ít hành lá cắt nhỏ giúp món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Mì Xiêm với hương vị độc đáo và bắt mắt.
Cá hấp chuối (Otak – Otak)
Otak – Otak
Cá hấp chuối – món ăn đặc biệt của Malaysia.
Otak Otak được chế biến từ cá thu kết hợp cùng các gia vị như gừng, ớt, hành, chanh, nghệ và nước cốt dừa. Sau khi đã xay nhuyễn, hỗn hợp nguyên liệu sẽ được gói lại trong lá chuối. Bạn có thể trải nghiệm thử hai cách nấu đó là nướng hoặc hấp. Khi nướng, món ăn sẽ có vị thơm lừng đặc trưng của bếp than. Còn khi hấp, chả cá sẽ giữ được vị thanh ngọt nguyên bản.
Mì hoành thánh (Wonton Mee)
Sự dai mềm của những sợi mì mỏng kết hợp với hương vị đậm đà của nước sốt Sambal cay nóng, ăn kèm với hoành thánh, thịt lợn và kết hợp rau cải xanh, hành lá ngoài tạo nên những hương vị hấp dẫn còn thu hút du khách với sự hài hòa của màu sắc món ăn.
Đĩa mì hoành thánh đẹp mắt và phong phú.
Mì hoành thánh hấp dẫn với nhiều thành phần phong phú.
Mì xào Phúc Kiến (Fried Hokkien Mee)
Mặc dù là món ăn Trung Hoa nhưng mì xào Phúc Kiến lại là món ăn được đông đảo người dân Malaysia yêu thích. Món mì này được chế biến từ những sợi mì dày màu vàng, ăn kèm với thịt lợn thái lát hoặc thịt gà, mực và cải bắp, khi dùng sẽ chan thêm nước sốt tương đậm đặc trưng. Tưởng như chỉ là một món mì xào nhưng với hương vị đặc trưng, mì xào Phúc Kiến mang đến một hương vị mới lạ cho ẩm thực Malaysia.
Trên đây là một số món ăn đặc trưng của ẩm thực Malaysia mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng đất này. Những hương vị độc đáo và phong phú chắc chắn sẽ để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí bạn. Đừng quên ghé thăm sohonewyork.vn để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và thông tin du lịch hấp dẫn nhé!